Tổng hợp những nguyên nhân sỏi thận phổ biến

Những nguyên nhân sỏi thận phổ biến đều do chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày gây nên. Sau đây chúng ta sẽ điểm danh những nguyên nhân sỏi thận thường gặp nhất để có biện pháp phòng tránh sỏi thận hiệu qủa các bạn nhé.

1/ Các nguyên nhân sỏi thận phổ biến

Uống ít nước

Khá nhiều dân văn phòng thường uống không đủ lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày. Đây là nguyên nhân sỏi thận phổ biến nhất trong cuộc sống đô thị hóa ngày nay.

Nước là dung môi của gần như tất cả các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, uống ít nước sẽ khiến cơ thể gặp phải các rối loạn trong chuyển hóa.

Không chỉ vậy, việc ít uống nước còn khiến lượng nước tiểu ít đi, nước tiểu trở nên đậm đặc với lượng chất lắng đọng tăng cao, dễ dàng tích tụ lại, hình thành nên sỏi.

Lười hoạt động

Những người làm việc văn phòng, ngồi 8 tiếng 1 ngày tại công ty, sau đó sau khi tan sở cũng không thích hoạt động thể dục thể thao. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh sỏi thận trở nên ngày một phổ biến trong cuộc sống đô thị hóa ngày nay. Bởi ít vận động cũng là 1 nguyên nhân sỏi thận.

Lười hoạt động là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận

Lười hoạt động là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận

Việc ít vận động sẽ khiến các quá trình trao đổi chất diễn ra không hiệu quả và làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Lượng canxi được đưa vào cơ thể, không hấp thụ được sẽ bị đào thải qua nước tiểu, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi.

Nhịn ăn sáng

Thói quen thức dậy muộn và bỏ bữa sáng vì vội vã đi làm tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại gây nên rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và là 1 nguyên nhân sỏi thận phổ biển.

Bởi, sáng sớm, sau khi ngủ dậy, thức ăn của ngày hôm trước đã được tiêu hóa hết, cơ thể cần được cung cấp thêm năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Lúc này, túi mât sẽ tiết ra dịch mật để chuẩn bị cho việc tiêu hóa thức ăn.

Nhưng nếu không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ bị tích tụ lại túi mật và đường ruột, dễ dàng hình thành nên sỏi mật. Đồng thời, cholesterol trong túi mật sẽ tiết ra, là tác nhân hình thành nên sỏi thận. Vì vậy việc bỏ bữa sáng là 1 nguyên nhân sỏi thận và sỏi mật.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Việc ăn quá nhiều dầu mỡ, giàu cholesterol, ít rau xanh và hoa quả tươi, gây thiếu chất xơ và vitamin, ăn nhiều muối khiến thận giữ nước gia tăng áp lực lên thận,… đều là các tác nhân gây nên việc hình thành sỏi thận.

Ngoài ra, một số bệnh lý gây tắc đường tiết niệu như viêm nhiễm đường tiết niệu, dị dạng đường tiết niệu,… cũng là nguyên nhân khiến các chất lắng đọng tích tụ lại tạo thành sỏi.

2/ Cách phòng tránh bệnh sỏi thận

Cách phòng tránh nguyên nhân sỏi thận hiệu quả nhất đó là thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống sao cho hợp lý:

  • Uống đủ 2 – 2,5 lít nước 1 ngày
  • Thường xuyên rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao điều độ để tăng cường chuyển hóa, nâng cao sức đề kháng
Chăm tập thể thao giúp phòng tránh bệnh sỏi thận

Chăm tập thể thao giúp phòng tránh bệnh sỏi thận

  • Không thức khuya, không bỏ bữa sáng
  • Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh xa căng thẳng, mệt mỏi
  • Hạn chế ăn chất béo động vật giàu cholesterol
  • Tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi
  • Ăn nhạt
  • Không sử dụng chất kích thích

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu được những nguyên nhân sỏi thận phổ biến và cách để phòng tránh chúng. Chúc các bạn có 1 sức khỏe thật tốt.

Bạn đọc xem thêm: Mổ sỏi thận nên ăn gì

2

No Responses

Show all responses

Write a response