Tìm hiểu cách trang điểm làm đẹp của phụ nữ thời xưa

Từ những tư liệu chụp lại quá khứ bạn hoàn toàn có thể thấy hình dáng của những sắc đẹp đã từng vang bóng một thời, những nét trên khuôn mặt dường như rất đẹp nhưng chắc hẳn có sự can thiệp của trang điểm. Vậy thời xưa phụ nữ Việt trang điểm làm đẹp bằng cách nào?

Làm đẹp nét đôi lông mày

làm đẹp

Đôi lông mày đem lại nét sang cho cả khuôn mặt vì thế mà không phải chỉ đến bây giờ, đôi lông mày mới được chú trọng như thế, chỉ với vài đường kẻ, nét trên khuôn mặt bạn sẽ được định hình rõ rệt. Phụ nữ Việt thời xưa đặc biệt chăm chút cho đôi lông mày của mình vì vậy nét mặt nhìn chung là tươi sáng. Tuy quan niệm về hình thái của đôi lông mày theo thời gian thì khác nhau và có sự thay đổi nhẹ, tuy nhiên sự gọn gàng và đậm nét vẫn được chú trọng hàng đầu trong lối trang điểm của phụ nữ các thời. Các mỹ nhân xưa thường thường lấy than đốt từ gỗ cây điên điển làm phấn tô lông mày tạo độ sắc nét cho đôi lông mày mà vẫn giữ được màu tự nhiên như lông mày thật. Sau này, khi văn hóa phương Tây du nhập vào nước ta thì cách làm đẹp có một chút thay đổi nhẹ. Ngoài những công thức giảm cân, những nhà chế tác đã đốt nút chai sâm-panh thành than với công dụng tương tự là kẻ nét mày.

Làm đẹp đôi môi trái tim ửng hồng

giảm cân

Nhìn lại những hình ảnh của những tượng đài sắc đẹp Việt đã làm xao xuyến lòng người của những thập niên 60-70 bạn sẽ thấy rằng các mỹ nhân thời xưa cũng khá chú trọng đến đôi môi đỏ, phòng chống ung thư. Tương truyền lại rằng,  một loại sáp dưỡng môi chiết xuất từ mật ong ruồi được các cung tần ngày xưa thường sử dụng để có đôi môi quyến rũ như vậy. Cách chế biến sáp ong ruồi đó là đem sáp ong ruồi đi nấu chảy, trộn thêm với dầu rồi lọc đi lọc lại vài lần, trộn hỗn hợp này với màu ưa thích như hồng, cánh sen sẽ ra màu trên môi. Các cung tần mỹ nữ thường sử dụng sáp này vừa để dưỡng cho đôi môi căng mọng, vừa để tô màu cho đôi má hồng hào.

64

No Responses

Show all responses

Write a response