Những thông tin cần biết về mủ trôm

Mủ trôm là cái tên còn khá xa lạ đối với nhiều người dân Việt Nam ta. Mủ trôm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Mủ trôm được sử dụng nhiều trong các loại thức uống, giải khát. Đặc biệt là trong các loại chè nấu, mủ trôm được trộn cùng để tăng dinh dưỡng cũng như hương vị cho món chè nấu thêm hấp dẫn. Một số bà mẹ thường mua mủ trôm về để nấu cháo đường cho các bé nhằm tăng đề kháng cho trẻ cũng như tạo món mới, lạ miệng để bé thèm ăn hơn.

Mủ trôm là gì?

mu trom la gi

Mủ trôm bắt nguồn từ cây trôm. Đây là loại nhựa, thu hoạch chất tiết từ vỏ thân của cây trôm, có tên khoa học Sterculia foetida, thuộc họ Sterculiaceae. Người ta thường gọi bằng tên thương mại là gum karaya.

Đặc điểm của mủ trôm

Mủ trôm nguyên chất thường mang màu trắng trong, cảm giác hơi ngà, hình dạng thay đổi khác nhau như mủ màu trắng, trắng đục, loại có sợi, loại vo cục tròn. Hình dạng này sẽ tùy thuộc vào vị trí, độ tuổi cây trong quá trình lấy nhựa.

Phân bố, thu hái, chế biến mủ trôm

cong dung cua mu trom

Cây bắt nguồn từ các nước nhiệt đới trên thế giới, phổ biến ở Úc, Ấn Độ, Thái Lan.
Tại Việt Nam, cây mủ trôm thường mọc hoang khu vực miền Trung Nam Bộ, trồng nhiều các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Tiền Giang…
Thời gian trồng cây từ 5-7 năm có thể bắt đầu cho thu hoạch mũ trôm. Khi khai thác, người ta sẽ đục vào vỏ cây với nhiều lỗ vị trí riêng (khoảng cách chừng 5-10cm, lỗ nhiều hay ít theo đường kính của cây nhỏ hay to).
Từ các lỗ bị đục đó, mủ trôm tiết ra, quay vòng 2-3 ngày. Mủ cây sau khi được lấy hết chừng 10-15 ngày, các lỗ tiết nhựa đã bị đục sẽ tự lành lặn, tiếp tục phục vụ cho lần lấy mủ sau.

Mũ trôm có thể chế biến thành dạng bột, đóng thành gói nhỏ để khi sử dụng chỉ việc hòa tan cùng với nước.

Thành phần hóa học của mủ trôm

Theo các nghiên cứu khoa học, mủ trôm chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao gồm các nguyên tố vi lượng với kẽm, sắt, kali, canxi, magie, natri.
Quan trọng hơn hết phải kể đến 17 loại axit amin, trong đó gồm 8 axit amin thiết yếu cơ thể không có chức năng tự tổng hợp như Leucine, Lysine, Phenylalanine, Threonine, Isoleucine, Methionine, Valine, Histidine.
Ngoài ra, trong mũ trôm còn tìm thấy hợp chất Polysaccharide cao phân tử, còn được gọi là đường đa. Khi chất này thủy phân tạo ra các đường D-galactose, acid D-galacturonic, L-rhamnose cùng một vài chất chuyển hóa Acetylat, Trimethylamin.

Công dụng dược lý của mủ trôm

Mủ trôm vịt ngọt, tính mát, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên thường được chế biến thành các thức uống giải khát được yêu thích vào mùa hè.

Trên đây là những kiến thức quan trọng về mủ trôm mà bạn cần nắm được. Chúc bạn có thể tự tay pha chế được những thức uống ngon lành, thơm mát từ mủ trôm cho gia đình thân yêu. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

29

No Responses

Show all responses

Write a response