Tìm hiểu kỹ thuật trồng tỏi đen chất lượng đơn giản tại nhà

Tỏi đen hiện nay đang là một sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường tiêu dùng. Nhưng vì nỗi lo lắng vì không tìm được nguồn cung đảm bảo nên nhiều gia đình đã tự trồng và làm tỏi đen. Cùng tham khảo kỹ thuật trồng tỏi đen chất lượng đơn giản tại nhà với chất lượng tốt nhất

Cây tỏi đen

Kỹ thuật trồng tỏi đen

Kỹ thuật trồng tỏi đen

 

Cây tỏi đen không được trồng trong tự nhiên. Sau khi chọn lọc tỏi trắng người ta bắt đầu quá trình lên men trong điều kiện thích hợp. Không có sự can thiệp hóa chất nên an toàn cho người sử dụng. Sau 60 đến 90 ngày sẽ thu được giống tỏi đen bổ dưỡng. Mùi vị thơm và bùi, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức ngay. Tham khảo thêm thông tin về cây tỏi đen để được biết chi tiết hơn về loài cây này 

Hướng dẫn kỹ thuật trồng tỏi đen

Bước 1: Chọn giống

Việc lựa chọn tỏi rất quan trọng. Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi. Không nên chọn tỏi lai hoặc tỏi Trung Quốc. Những loại tỏi này có thành phần dinh dưỡng thấp, mùi vị không thơm ngon. Nên lựa chọn giống tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn. Những loại tỏi này chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng cũng như mùi vị thơm ngon, bùi.  

Lựa chọn giống thật cẩn thận

Lựa chọn giống thật cẩn thận

Mỗi một nhánh tỏi sẽ cho ra 1 cây nên bạn lựa chọn số lượng theo nhánh tỏi chứ không theo củ. Nếu trồng 1 củ thành 1 khóm thì sẽ làm giảm chất lượng tỏi. Tỏi sẽ còi cọc, nhỏ vì không đủ diện tích cũng như dinh dưỡng để nuôi trồng.

Lựa chọn nhánh tỏi đã già và chắc. Loại bỏ những nhánh bị hỏng hoặc có dấu hiệu của sứt hoặc dập nát.

Bước 2: Trồng tỏi

Bạn có thể ngâm tỏi với nước trước khi trồng để tỏi nhanh mọc mầm hơn. Nên ngâm với nước ấm khoảng từ 2-3 tiếng. Không nên ngâm quá lâu tỏi sẽ bị ủng hỏng. bạn cũng có thể bỏ qua bước này vì tỏi rất dễ nảy mầm trong điều kiện tự nhiên bình thường.

 Tạo rãnh để trồng tỏi

Tạo rãnh để trồng tỏi

 

Cần làm tơi đất trước khi trồng. Trộn thêm phân vào đất theo tỷ lệ cho phép để đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng cung cấp cho quá trình phát triển của tỏi. Đào các rãnh có độ sâu 5cm rông 30cm. Các rãnh cách nhau từ 25-30cm để đảm bảo diện tích cho cây phát triển

Gieo nhánh tỏi xuống rãnh. Mỗi nhánh cách nhau từ 8-10cm. Rồi phủ một lớp đất tơi mỏng lên trên tỏi. Sau đó phủ rơm hoặc trấu lên bề mặt rồi tưới nước.

Khoảng cách gieo hạt phải đều

Khoảng cách gieo hạt phải đều

Bước 3: Chăm sóc

Nên phủ trấu, rơm trong suốt quá trình trồng cây. Khoảng 10-15 ngày ta tưới nước hóa phân Ure 1 lần. Khi cây lên lá bạn nên chịu khó tưới nước vào gốc cây để tạo đổ ẩm cho cấy nhanh phát triển.

Cây tỏi sẽ ra hoa sau 2-3 tháng. Bạn có thể thu hoạch hoa để làm gia vị hoặc tỉa bớt lá và hoa đi để cây tập trung nuôi củ to hơn.

Kỹ thuật trồng tỏi đen bằng cách phủ rơm lên trên bề mặt

Kỹ thuật trồng tỏi đen bằng cách phủ rơm lên trên bề mặt

 

Bước 4: Thu hoạch tỏi

Tỏi sẽ thu hoạch được sau 4 đến 5 tháng chăm sóc. Khi thấy là bắt đầu vàng, héo thì là lúc bắt đầu thu hoạch được tỏi. Nên tưới nước quanh gốc tỏi trước khi nhổ như thế tỏi mới không bị đứt và nguyên vẹn.

Thu hoạch tỏi đen

Thu hoạch tỏi đen

Hy vọng những kiến thức về kỹ thuật trồng tỏi đen chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Tự trồng tỏi đen giúp đảm bảo được nguồn thực phẩm dinh dưỡng, an toàn. Chúc bạn thành công!

No Responses

Show all responses

Write a response