Hội chứng thận hư là gì, có nguy hiểm không?

Hội chứng thận hư là bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở mọi độ tuổi, kể cả trẻ nhỏ. Vậy hội chứng thận hư là gì và nó nguy hiểm như thế nào? Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về hội chứng thận hư các bạn nhé.

1/ Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là gì? Đây là một chứng bệnh liên quan tới các vấn đề về thận. Thận có nhiệm vụ lọc và giữ lại nước và các chất dinh dưỡng, đào thải các độc tố và các chất cặn bã dư thừa vào nước tiểu để đưa chúng ra khỏi cơ thể.

Khi bị hội chứng thận hư, chức năng này của thận bị suy giảm, khiến thận không giữ lại được protein trong máu. Protein của bệnh nhân mắc hội chứng thận hư sẽ bị rò rỉ vào nước tiểu và bị đào thải ra ngoài.

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là gì?

Lúc này, protein niệu tăng cao, protein máu giảm sẽ gây nên một số triệu chứng nghiêm trọng như phù nề, tràn dịch cổ trướng,… Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như: đông máu, nhiễm trùng, suy thận,… Vì vậy, người bệnh không nên chủ quan với hội chứng thận hư.

2/ Dấu hiệu nhận biết hội chứng thận hư

Dấu hiệu để nhân biết hội chứng thận hư là gì? Hội chứng thận hư có một số triệu chứng phổ biến sau:

 • Phù: bệnh nhân có thể bị phù mi mắt, phù mặt, phù cổ chân, bàn chân, mắt cá chân, chân, tay, thậm chí là phù toàn thân.
 • Bụng căng to do chứa dịch cổ trướng.
 • Tiểu rắt, tiểu nhiều: bệnh nhân có thể đi tiểu nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần đi lại đi được lượng nước tiểu rất ít.
 • Tiểu buốt, tiểu đục: vì có lẫn protein trong nước tiểu (đây được gọi là chứng đạm niệu) nên bệnh nhân có thể thấy buốt khi đi tiểu. Nước tiểu có màu đục, sủi bọt lăn tăn.
 • Tăng cân: người bệnh có thể tăng cân nhanh chóng do tình trạng ứ nước
 • Chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn
 • Da nhợt nhạt, khó thở, thở khò khè, uể oải, ngủ nhiều, mê sảng do tình trạng thiếu máu (thiếu oxi được vận chuyển tới các hệ cơ quan), giảm tiểu cầu gây ra.

3/ Biến chứng nguy hiểm của hội chứng thận hư là gì?

Bệnh hội chứng thận hư nếu không điều trị có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Vậy biến chứng của hội chứng thận hư là gì? Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số biến chứng nghiêm trọng của bệnh thận hư.

Xuất hiện cục máu đông ở trong thận

Xuất hiện cục máu đông ở trong thận

 • Nhiễm trùng: khi albumin máu bị rò rỉ vào nước tiểu, cả các thành phần của hệ miễn dịch cũng bị lẫn vào nước tiểu khiến bệnh nhân bị hội chứng thận hư cũng bị suy giảm hệ miễn dịch. Lúc này, các vi sinh vật gây hại rất dễ xâm nhiễm vào cơ thể. Đặc biệt, môi trường ứ nước, chứa dịch cổ trướng là môi trường lí tưởng để các vi trùng sinh sôi. Vì vậy, bệnh nhân bị hội chứng thận hư lâu ngày rất dễ bị nhiễm trùng. Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau dữ dội và sốt cao.
 • Đông máu: khi bị hội chứng thận hư, người bệnh sẽ bị rò rỉ các yếu tố chống đông máu vào nước tiểu khiến bệnh nhân xuất hiện những cục máu đông.
 • Các vấn đề về sinh lý nam giới như: yếu sinh lí, mộng tinh, di tinh, liệt dương,…
 • Nứt kẽ hậu môn, dễ dẫn tới bệnh trĩ
 • Suy thận: đây là biến chứng nguy hiểm nhất của hội chứng thận hư

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu được hội chứng thận hư là gì và nó nguy hiểm ra sao.

5

No Responses

Show all responses

Write a response