ĐẠI CƯƠNG CÁC RỐI LOẠN TÂM THẦN Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Khái niệm chung

Một nhóm các bệnh và hội chứng bắt đầu ở lứa tuổi trước tuổi già (50-60 tuổi), hoặc tuổi già (sau 65 tuổi), căn nguyên và cơ chế bệnh sinh chưa rõ hoàn toàn, việc phân định thành các loại bệnh lí độc lập chưa thống nhất, tạm gọi là các bệnh tâm thần ở người lớn tuổi (hoặc ở người có tuổi).

Năm 1980, Tổ chức Y tế Thế giới xem những người trên 60 tuổi  là những người có tuổi và người già. Ngày nay quan điểm chung với những người từ 65 tuổi trở lên là người già.

Nguyên nhân

Bị Lão hoá sinh học.

Sự sụt giảm của các cơ quan và toàn cơ thể do quá trình lão hoá không đồng đều ở tất cả các loài động vật. Người ta thấy ở loài côn trùng và cá có rất ít biến đổi hình thái khi già và chết. Ngược lại ở các loài động vật bậc cao, ở con người, còn có sự suy giảm nhất định về hình thái và chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Việc cung cấp máu cho tổ chức não người bắt đầu có biến đổi ở lứa tuổi 45-59,  thể hiện trên sơ đồ lưu huyết não đồ. Ngược lại, các thay đổi chỉ số của điện não đồ xuất hiện rõ rệt nhất ở lứa tuổi 60-74 (Mancovski 1987), biểu hiện bằng sự rối loạn nhịp alpha. Nhiều tác giả thấy các biến đổi điện não đồ ở những người già thường là nhịp alpha chậm (6-8ck/s) kém điều hoà, các nhịp chậm teta, delta có biên độ thấp xuất hiện thường xuyên hơn. Ở những người già từ 90-100 tuổi, một số sóng chậm gặp 25%, đặc biệt hay gặp ở vùng thái dương với biên độ cao hơn 35 mv (Mancovski, 1982).

Thoái hoá não (thoái hoá thần kinh)

Thoái hoá não được Binswauger đề cập tới lần đầu tiên vào năm 1878. Gower (1908), Kraepelin (1909) cho rằng đây cũng là sự thoái hoá sinh học sớm của hệ thần kinh và gọi đó là quá trình già sớm. Quá trình già sớm có thể xảy ra ở độ tuổi từ 50 đến 60 tuổi. Cũng như trong quá trình lão hoá sinh lý, quá trình này  được qui định bởi các yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Đặc điểm của người bệnh bị thoái hoá não là do quá trình nhận thức bị suy giảm trước khi các biểu hiện lão hoá ngoại hình xuất hiện. Chỉ số trí tuệ bị giảm sút, nhiều chức năng tâm lí bị biến đổi, các dấu hiệu thần kinh, rối loạn hành vi và nhân cách… xuất hiện sớm và ngày càng nặng.

Đặc điểm hình thái của bệnh thoái hoá thần kinh vừa có những nét chung lại vừa có những nét riêng cho từng bệnh. Người ta thường chú trọng nghiên cứu những đặc điểm này ở một số bệnh như: Alzheimer, Pick, Jacob Creutzfeldt, Huntington, thoái hoá thần kinh di truyền, Parkinson và thoái hoá gan-bèo (bệnh Wilson).

Các tổn thương thực thể não

Chấn thương sọ não, u não và rối loạn tuần hoàn não, xuất huyết não, nghẽn mạch não, nhồi máu não rải rác, nhồi máu não dưới vỏ, vữa xơ mạch nã hay bệnh thuỷ thủng não do u, nhiễm mỡ não, động kinh,… cũng là các nguyên nhân của bệnh rối loạn tâm thần ở người cao tuổi.

Các bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc.

Viêm não người lớn hay viêm não do HIV, giang mai não, ngộ độc carbon monoxide, viêm tắc thành cục nhiều động mạch, ngộ độc rượu,…đều có thể gây ra chứng rối loạn tâm thần ở người cao tuổi.

Kết quả hình ảnh cho bệnh tâm thần kinh người già

Tham khảo kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Các bệnh toàn thân và hệ thống ảnh hưởng đến não.

– Thiếu các vitamin B12.

– Thiếu loại vitamin PP (Pellagra).

– Tăng lượng canxi huyết.

– Luput ban đỏ của hệ thống.

– Các bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân khác có bị ảnh hưởng đến não.

– Cường giáp và nhược giáp.

Kết quả hình ảnh cho bệnh tâm thần kinh người già

Các yếu tố tâm lí xã hội.

Do việc tiếp thu kiến thức và thông tin mới có nhiều khó khăn, người già chủ yếu dựa vào các vốn kiến thức, kinh nghiệm và thói quen cũ. Do khó thay đổi nên thường có xung đột giữa các thế hệ trong một gia đình. Đó là một chấn thương tâm lý trường diễn.

Hãy bổ sung sức khỏe cho người cao tuổi vui vẻ sống tốt tránh các bệnh tâm thần kinh bằng sữa maxvida

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

13

No Responses

Show all responses

Write a response