Cảnh báo 7 dấu hiệu sỏi thận ở nữ đừng bỏ qua!

Tuy bệnh sỏi thận là bệnh thường gặp hơn ở nam giới nhưng nữ giới vẫn có thể mắc phải căn bệnh này. Vì vậy, phái đẹp tuyệt đối không được xem thường nó. Tìm hiểu ngay các dấu hiệu sỏi thận ở nữ sau đây để phát hiện bệnh nhanh chóng, kịp thời các bạn nhé.

1/ Dấu hiệu sỏi thận ở nữ đầu tiên – đi tiểu nhiều

Triệu chứng sỏi thận ở nữ đầu tiên đó là việc đi tiểu rất nhiều. Bệnh nhân có thể đi tiểu rất nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, lượng nước tiểu ở mỗi lần đi sẽ giảm dần, sinh ra chứng tiểu rắt.

2/ Đau lưng

Đau lưng là dấu hiệu sỏi thận ở nữ đặc trưng nhất. Khi viên sỏi chèn ép vào thận và các cơ quan nội tạng sẽ gây nên những cơn đau. Các cơn đau sỏi thận sẽ xuất phát từ thắt lưng và mạn sườn (vùng chứa thận) sau đó sẽ lan rộng dần theo sự di chuyển và phát triển kích thước của sỏi. Nữ giới khi bị sỏi thận thường đau lưng còn nam giới thường đau phía hạ sườn phải.

Đau lưng ở nữ giới  - dấu hiệu của sỏi thận

Đau lưng ở nữ giới – dấu hiệu của sỏi thận

3/ Phù nề

Phù là dấu hiệu sỏi thận ở nữ phổ biến nhất. Bệnh nhân thường bị phù cổ chân, bàn chân, chân, tay, mặt, mi mắt,… Phù do sỏi thận là phù trắng, phù mềm, ấn lõm, trở nên nặng hơn về chiều tối và tối.

4/ Ớn lạnh, rùng mình

Bệnh nhân sỏi thận sẽ thường cảm thấy ớn lạnh, rùng mình, bị lạnh chân tay và luôn có cảm giác sợ lạnh, đặc biệt là ở nữ giới. Tuy nhiên triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn thành dấu hiệu của những chứng cảm cúm thông thường khác. Đặc biệt là khi làm việc trong phòng điều hòa suốt cả ngày thì rất khó để phân biệt được cảm giác ớn lạnh là do điều hòa hay do sỏi thận.

Người bệnh có hiện tượng ớn lạnh

Người bệnh có hiện tượng ớn lạnh

5/ Quầng mắt

Triệu chứng có quầng thâm quanh mắt rất dễ nhận ra ở nữ giới. Bởi nữ giới rất để ý đến nhan sắc nên rất dễ nhận biết việc mình xuất hiện quầng mắt. Lúc này, các chị em sẽ cố gắng đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, dùng các loại mặt nạ khoai tây, dưa leo, nha đam, sữa chua, cà chua,… để đánh tan quầng mắt. Nhưng nếu những phương pháp trên đều không thể làm quầng thâm quanh mắt bạn biến mất thì hãy cẩn thận đấy. Vì đây rất có thể là dấu hiệu sỏi thận ở nữ giới.

6/ Bí tiểu, tiểu buốt, tiểu máu

Khi viên sỏi di chuyển theo dòng nước tiểu, rơi từ bàng quang xuống niệu đạo, nếu kích thước sỏi đủ lớn có thể làm tắc đường đi của nước tiểu. Lúc này bệnh nhân có thể bị chứng tiểu khó, bí tiểu.

Trong nước tiểu của bệnh nhân sỏi thận có thể có lẫn protein và nhiều chất độc hại nên nước tiểu của người bệnh sẽ có màu đục hơn bình thường và sủi bọt li ti. Khi bị đạm niệu, người bệnh còn có thể thấy buốt khi đi tiểu.

Nếu bệnh tiến triển nặng hơn, phát sinh chứng nhiễm trùng thì bệnh nhân có thể bị mắc chứng tiểu máu. Nước tiểu của người bệnh sẽ có màu hồng hoặc đỏ do có lẫn các tế bào hồng cầu.

7/ Sốt

Khi bị nhiễm trùng, bệnh nhân cũng sẽ thường xuyên có những cơ sốt. Người bệnh có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao, tùy vào mức độ nhiễm trùng.

Trên đây là các dấu hiệu sỏi thận ở nữ phổ biến nhất. Hi vọng có thể giúp ích được các bệnh nhân sỏi thận có thể phát hiện bệnh nhanh chóng để điều trị kịp thời.

Bạn đọc xem thêm: Hội chứng thận hư là gì? có nguy hiểm không?

2

No Responses

Show all responses

Write a response