Bitcoin ngày càng trở nên quyến rũ với các quỹ truyền thống

Phần lớn, các nhà đầu tư đều đi theo chiến lược đầu tư truyền thống và tránh Bitcoin như tránh bệnh dịch. Chẳng hạn, Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng gọi tiền điện tử là “thuốc diệt chuột ”, sau đó giải thích dự án không có nhiều giá trị nội tại. Những người chơi nổi trội khác về tài chính và chính trị, bao gồm cả Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã lặp lại phân tích này, sử dụng các cụm từ như “dễ sụp đỗ” và “không được hỗ trợ” để đưa ra quan điểm của mình.
Không giống như cổ phiếu và tài sản truyền thống, Bitcoin không mang lại lãi suất cố định, cổ tức hoặc tạo ra dòng tiền. Và so với các loại tiền fiat truyền thống, BTC hiện không được chính phủ hỗ trợ hoặc là một loại tài sản có nguồn cung cố định, dẫn đến khan hiếm tài sản khi thị trường có nhu cầu cao. Do đó, các yếu tố tác động từ phía bên ngoài đã khiến hầu hết các nhà đầu tư truyền thống gạt tiền điện tử sang một bên.

Tuy nhiên, một số người tin rằng việc thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư truyền thống kết hợp công bằng với trái phiếu rủi ro thấp và cổ phiếu tăng trưởng có thể cung cấp cho các quỹ đầu tư lợi nhuận hấp dẫn và mức độ rủi ro ngày càng chấp nhận được.

Đa dạng hóa tuyệt vời

Theo lập luận của những người đam mê tiền điện tử, Bitcoin có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư truyền thống. Ví dụ, trong một báo cáo gần đây có tiêu đề “Lợi ích đa dạng hóa của Bitcoin”, nhóm nghiên cứu “cấp độ tổ chức” của Binance tuyên bố thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư đa tài sản truyền thống sẽ cân bằng rủi ro và lợi nhận tốt hơn.

Binance thừa nhận Bitcoin phải chịu những đợt giảm giá lớn và những biến động khủng khiếp, nhưng lại cho rằng điều này được cân bằng bởi lợi nhuận vượt trội trong các đợt tăng giá. Ngoài ra, Bitcoin đã không cho thấy mối tương quan rõ ràng, nhất quán và đáng kể với các loại tài sản truyền thống như chứng khoán Mỹ, thị trường mới nổi, hàng hóa hoặc nợ. Nhóm nghiên cứu khẳng định:

“Tất cả các danh mục đầu tư mô phỏng bao gồm Bitcoin thể hiện hồ sơ cân bằng rủi ro và lợi nhận tốt hơn. […] Những kết quả này cho thấy Bitcoin mang lại lợi ích đa dạng hóa tích cực cho tất cả các nhà đầu tư trên toàn thế giới, theo chiến lược đa tài sản”.

Công ty nghiên cứu thị trường tiền điện tử Delphi Digital có trụ sở tại New York đã công bố lập luận tương tự vào tháng 12/2018 trong bối cảnh bán tháo 85% Bitcoin từ mức đỉnh 20,000 đô la. Trong báo cáo “State of the Network”, công ty cho biết đã “sử dụng phương thức phân tích phân bổ theo cấp bậc đơn giản”, một danh mục đầu tư gồm 57% cổ phiếu, 40% trái phiếu và 3% Bitcoin mang lại tỷ lệ sharpe cao nhất (thước đo phổ biến về tiềm năng lợi nhuận của danh mục đầu tư) và thể hiện mức sụt giảm tối đa trong các tình huống mô phỏng. So với danh mục đầu tư 60% cổ phiếu và 40% thu nhập cố định (trái phiếu), danh mục đầu tư có Bitcoin giảm ít hơn 1.5% so với các công ty truyền thống.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận sự vượt trội của Bitcoin có thể sẽ dừng lại vào một thời điểm nào đó, nhưng giải thích luận án của họ sẽ cho phép danh mục đầu tư truyền thống được hưởng lợi từ một khoản phân bổ nhỏ vào Bitcoin trong thập kỷ tới, đặc biệt là lợi nhuận kỳ vọng cho các loại tài sản rủi ro khác không rõ ràng”.

Nhà phân tích Bitcoin “PlanB” cũng có quan điểm tương tự vào tháng 1, trước vụ tăng giá gần đây của Bitcoin, nói rằng danh mục đầu tư lý thuyết với phân bổ 99% tiền mặt và 1% Bitcoin với công thức đầu tư nhất định đã vượt qua S&P 500 trong quá khứ 10 năm. Nói cách khác, một trong những thị trường chứng khoán mạnh nhất trong lịch sử loài người đã bị ‘qua mặt’ bởi một trong những danh mục đầu tư an toàn nhất từng tồn tại – một trong số đó có khả năng thiệt hại tối đa 1%.

PlanB@100trillionUSD
1% #bitcoin + 99% cash allocation beats S&P500 over last 10 years:
– higher return
– lower risk (!)
– better risk/return, raroc etc
– including: 3x bitcoin “crash” -80% (2011, 2014, 2017)
– note: last 10 yrs was great for S&P500 (no -40% like 2002, 2008)#asymmetricbet #arbitrage
2585:58 PM – Jan 21, 2019Twitter Ads info and privacy

137 people are talking about this
Khả năng tăng cường lợi nhuận của Bitcoin không được chứng minh. Theo một báo cáo gần đây từ Bloomberg, nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Bill Miller gần đây đã tận dụng tiền điện tử để tăng hiệu suất của quỹ trị giá 2 tỷ đô la. Bloomberg tuyên bố rằng từ đầu năm đến nay (tính đến ngày 31/7), Miller Value Partners đã tăng 46% nhờ có vốn phân bổ cho Bitcoin và Amazon – cả hai đều được đánh giá cao kể từ đầu năm 2019.

Kể từ đầu năm, S&P 500 đã tăng 7%, vàng tăng khoảng 16% và cổ phiếu của Berkshire Hathaway thuộc công ty Warren Buffett đã giảm 2.5%. Trong khi đó, Bitcoin đã tăng khoảng 200%.

Sự vượt trội đáng kinh ngạc này đã không được chú ý. Trong một báo cáo được công bố vào tháng 6, Delphi Digital gọi Bitcoin là “Vua” của tất cả các loại tài sản, đặc biệt là do khả năng vượt trội hơn khi phần lớn tài sản đang giảm hoặc bắt đầu mất đà tăng. Mặc dù biểu đồ Delphi Digital bên dưới được tính từ tháng 5/2019, nhưng nó cho thấy Bitcoin đã khác biệt như thế nào so với phần còn lại.

Trong 3,837 ngày Bitcoin tồn tại chỉ có 60 ngày tiền điện tử được xem là một khoản đầu tư tồi.

Các quỹ đang dần trở nên kém hiệu quả

Ngược lại, các quỹ phòng hộ và quỹ hưu trí đang hoạt động kém hiệu quả so với mục tiêu của họ. Đầu năm 2019, Financial Times báo cáo các quỹ phòng hộ đã chứng kiến ​​mức tăng trong những năm gần đây. Từ năm 1989 đến năm 1999, trong thời kỳ hoàn kim của bong bóng Dotcom, quỹ phòng hộ tăng trung bình 18.3% mỗi năm. Trong thập kỷ tiếp theo, con số này chỉ còn 6.4% một năm. Trong thập kỷ này, tỷ lệ tăng thậm chí thê thảm hơn với 3.4% một năm. Mặc dù mức tăng 3.4% hàng năm là con số quá thấp so với chỉ số giá tiêu dùng mong đợi, nhưng điều đó không quá ngạc nhiên trong bối cảnh hiện tại.

Quỹ lương hưu không khá hơn là bao. Vào tháng 12/2018, khi Bitcoin giao dịch dưới 4,000 đô la và các nhà đầu tư tuyên bố tiền điện tử đã chết, nhà đầu tư Bitcoin mạo hiểm Anthony Pompliano đã khẳng định có một “cuộc khủng hoảng lương hưu” đang diễn ra trên toàn cầu.

Trong bản tin Off The Chain, cựu nhân viên của Facebook và Snapchat giải thích hệ thống hưu trí của công chức tại California, là quỹ hưu trí lớn nhất ở Hoa Kỳ có tài sản trị giá 300 tỷ đô la bị sụt giảm hơn 30%. Tại Nhật Bản, Quỹ đầu tư hưu trí của chính phủ đã mất 9.1% – 136 tỷ đô la – chỉ trong quý 4/2018.

Nếu quỹ hưu trí tiếp tục như vậy thì họ không thể đáp ứng nhu cầu của người thụ hưởng. Nhất là khi nhân khẩu học ngày càng phát triển, đặc biệt là ở các quốc gia già hóa như Nhật Bản.

Theo Pompliano, Bitcoin có thể là câu trả lời. Nhiều nhà phân tích đã chứng minh ít nhất là dựa trên hiệu quả trong quá khứ, tiền điện tử có ý nghĩa quản lý rủi ro, vì nó giảm thiểu tổn thất và cải thiện lợi nhuận tiềm năng.

Bitcoin là một hàng rào bảo vệ

Đó chưa phải là kết thúc của câu chuyện. Bitcoin có khả năng cải thiện lợi nhuận, nhưng nó còn có chức năng khác như một hàng rào chống lại rủi ro kinh tế vĩ mô và địa chính trị.

Trong khi Bitcoin được Satoshi Nakamoto bán trên thị trường dưới dạng tiền kỹ thuật số thì nhiều nhà kinh tế và nhà đầu tư xem nó như một sự thay thế cho vàng ở dạng kỹ thuật số, đặc biệt là ở thời điểm hiện tại. Giống như kim loại quý, Bitcoin khan hiếm, phi tập trung, không có chủ quyền, khó sản xuất, linh hoạt và có thể được vận chuyển trên toàn cầu.

Cựu giám đốc Chamath Palihapitiya của Facebook gần đây đã trả lời CNBC vào tháng 7 rằng Bitcoin là hàng rào tốt nhất chống lại kiến ​​trúc fiat truyền thống. Ông gọi BTC là “bảo hiểm schmuck” kê đầu giường của nhà đầu tư.

Ngay cả các nhà phân tích của ngân hàng và nhà đầu tư xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thống như CNBC cũng bắt đầu thừa nhận điều này, đặc biệt là do bản chất giảm lạm phát và phi tập trung của Bitcoin. Jim Red của Deutsche Bank đã trình bày trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6:

“Các ngân hàng trung ương càng trở nên hung hăng thì các loại tiền thay thế càng hấp dẫn hơn một chút”.

Nó đã xảy ra

Bitcoin đã chứng tỏ mình là một hàng rào bảo vệ và là tài sản giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ hiện đang rất căng thẳng, liên tục áp dụng thêm nhiều mức thuế quan và các chính sách tiền tệ thú vị. Hồng Kông đã phải trải qua nhiều tháng bất ổn do các cuộc biểu tình, dẫn đến thị trường chứng khoán giảm. Ngoại tệ đang giảm so với Đô la Mỹ, trong đó, đồng peso của Argentina giảm 15% vào thứ 2 tuần trước. Nợ toàn cầu tiếp tục lập kỷ lục, đặc biệt là khi các quốc gia vẫn cố gắng thúc đẩy nền kinh tế thông qua chi tiêu tài khóa, …

Giữa bối cảnh phức tạp hiện tại, Bitcoin cho thấy hiệu quả hoạt động tốt hơn, tăng 200% kể từ đầu năm.

Những người đam mê tiền điện tử từ lâu đã kinh doanh Bitcoin. Nhưng nó cũng là một ‘nơi nương tựa’ vững chắc cho các nhà đầu tư truyền thống.

2

No Responses

Show all responses

Write a response